Furniture

Tổng Hợp Danh Sách Các Loại Sen Đá

1. Sen đá nâu

Sen đá nâu hay còn gọi là sen đá socola. Cây sen đá này có nguồn gốc từ Mexico, được du nhập về Việt Nam và phổ biến khắp 3 miền Bắc Trung Nam.

2. Cây sen đá Phật bà

Sen đá Phật Bà là loại sen đá có nhiều mụn nước nó được xoay quanh trục thân chính trồng rất đẹp mắt. Đặc điểm của loại sen đá này là màu xanh ở phần đầu, phần đỉnh đầu thường có màu đỏ tía.

Về cơ bản thì loại sen đá này tỏa ra như đài sen Phật Bà Quan Âm hay ngồi, chính vì vậy loại sen đá này mới có tên gọi như vậy.

Ý nghĩa của sen đá Phật Bà là thể hiện cho một tình bạn, tình thân bền chặt. Bên cạnh đó nó còn thêm một ý nghĩa nữa là mang lại may mắn, bình an cho người sở hữu nó.

3. Sen đá Dù

Đặc điểm của loại sen đá này là chúng có nhiều lá dày, hơi tròn xếp khít vào nhau, các thân nhánh nhỏ mọc xung quanh một đoạn rồi lại ra chùm lá úp xuống như những cái dù, nên loại sen đá này có tên gọi là sen dù.

Loại sen đá này là biểu tượng cho liên kết bền chặt, môt tình yêu tình bạn vĩnh cửu với thời gian.

4/ Sen Thạch Ngọc ( Đỏ, Tím, Vàng, Xanh )

Sen đá thạch ngọc có những đặc điểm sau:

Tên khoa học của cây là Sedum rubrotinctum, và thường được biết đến với tên tiếng Anh như cây Jelly bean hay Pork and beans. Loại cây này có nguồn gốc từ Mexico, trong chi Sedum, thuộc họ Crassulaceae. Lá của cây sen đá Thạch ngọc thay đổi từ màu xanh sang màu đỏ trong những tháng mùa hè như là một thích ứng bảo vệ. Chúng nảy mầm hoa vàng sang tươi từ giữa các lá, thường vào giữa mùa xuân.

Sen đá Thạch Ngọc có những lá mọng, tròn hơi thon dài, ở phía cuối lá thường có màu xanh, đỏ, hoặc tím giống hình những viên ngọc, căng tròn và mọng nước.

Cây có ý nghĩa phong thủy, mang đến sự đầy đủ, giàu sang phú quý. Ngoài ra sen đá Thạch Ngọc cũng thuộc họ sen đá nên chúng có ý nghĩa là một tình yêu, tình bạn vĩnh cửu theo thời gian.

5. Sen Thạch Bích ( Sen Ngọc Bích )

Đặc điểm của sen đá Ngọc Bích, đây là cây thuộc họ Crassuloideae, giống Crassula, tên khoa học là Crassula ovata. Chúng có nguồn gốc từ Nam Phi.

Tên gọi khác của cây Ngọc Bích là Sen Thạch Bích, sen Phỉ Thúy, sen may mắn hay biến thể khác nữa là sen tình bạn, và đặc biệt có tên tiếng anh trùng với cây kim tiền nên còn gọi là sen kim tiền (Money plant).

Sen ngọc bích là loài sen có lá xanh với nhánh dài và mượt. Lá nhỏ, đầu lá có hình tròn giống với đồng xu, có màu xanh như Ngọc Bích, lá dày thịt và khá mỏng. Nếu cho cây hấp thụ đầy đủ ánh sáng sen Ngọc Bích xuất hiện rìa lá màu đỏ tía. Hoa của cây Thạch Bích nhỏ màu trắng hoặc hồng.

6. Sen đá Thái ( sen đá Xanh )

Đặc điểm của cây sen đá: Sen đá Thái thuộc học Echeveria. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Mỹ. Cây có rất nhiều lá mỏng và hơi cong, lá có hình ngũ giá xếp quanh trục khít nhau.

Sen đá thái hay còn được gọi là sen đá xanh, cây có màu xanh lá hoặc xanh dương, trên lá có một lớp phấn mỏng.

7. Sen Đá Móng Rồng 

Sen đá móng Rồng là loại cây mọng nước khỏe mạnh nhất trong dòng thực vật mọng nước.

Độ tuổi trung bình của cây móng Rồng rất dài từ 2-5 năm. Cây có rễ dài và khỏe bởi đặc tính này mà chúng hút chất dinh dưỡng cho cây rất tốt.

Lá của cây móng rồng dài thon dần vè cuối, trên lá có những đường kẻ trắng giống như con sao biển hay những chiếc vuốt của Rồng, chính vì lý do trên mà cây này có tên gọi là sen Móng Rồng.

Ý nghĩa của cây móng Rồng trong phong thủy là hút tiền tài may mắn về cho gia chủ.

 

Sen Đá Móng Rồng có tác dụng hút tia điện tử có hại từ các thiết bị mang sóng điện tử, bảo vệ rất tốt cho sức khỏe. Trong phong thủy Sen Đá Móng Rồng có hình cái phễu hút tiền tài, may mắn về cho bạn.

8. Cây Sen Đá Lá Thơm

Cây sen đá lá thơm hay còn gọi là cây nhất mạt hương.

Cây thuộc họ nhà sen đá nhưng có đặc điểm khác biệt là mùi hương nhẹ và dễ chịu. Cây ưa sống ở những nơi có khí hậu mát mẻ, thích bóng râm, và dễ nuôi trồng phát triển nhanh chóng.

Thân của cây sen đá lá thơm có chiều cao từ 10 – 20 cm tùy thuộc vào tuổi cây, và phải tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của chúng có cung cấp đủ ánh sáng hay không.

Lá của cây thường có hình tròn nhỏ màu lục xanh, mép lé có hình gợn sóng như những chiếc răng cưa.

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, chúng bao quanh bầu đất để hút chất dinh dưỡng cho cây.

Loại cây này mới đầu khi ta nhìn thoáng qua đôi khi sẽ bị nhầm tưởng với cây húng chanh. Nếu như bạn để ý kĩ về ngoại hình và mùi hương thì chúng lại khác nhau.

9. Sen đá Trái Tim 

10. Sen đá Viền Đỏ

Là loại sen đá có cấu tạo dạng hoa thị, với lá có màu xanh gần với màu xanh nước dương, viền lá có màu đỏ như lửa nhìn vô cùng đẹp mắt. khi cây ra hoa, hoa của chúng có màu vàng giống với hoa sống đời, nhỏ nhỏ xinh xinh.

Chúng được dùng để làm cây trang trí trong văn phòng bàn làm việc, nên đặt cây gần kệ cửa sổ, hoặc trong làm tiểu cảnh sân vườn.

11. Sen đá Chuỗi Ngọc 

Sen đá chuỗi ngọc hay còn gọi là cây chuỗi, chúng là một giống của loài sen chuỗi ngọc có tên tiếng anh là Sedum morganianum, hay còn được gọi là Đuôi lừa (burro’s tail or donkey tail). Chúng có xuất xứ từ phía Bắc Mexico và Honduras.

Cây sen đá chuỗi ngọc là cây thân thảo nhỏ, thân dài, ít nhánh nhưng lại nhiều lá, thân cây mềm, lá của loại cây này mọc ra dày đặc và xếp chồng lên nhau thành chuỗi. Lá của cây sen chuỗi ngọc có màu xanh tươi và lá thường có độ dài từ 0,5-4 cm tùy vào theo độ tuổi của cây.

Hoa của cây chuỗi ngọc có màu hồng, nhỏ, mọc ở ngọn cành hoặc nách lá. Loại chuỗi ngọc thân phát triển chậm, lá dài nhọn hướng lên trên, loại này được gọi là chuỗi ngọc đứng, còn loại thân dài, lá ngắn và tròn được gọi là chuỗi ngọc bi.

Sen đá chuỗi ngọc có thể sống tốt ở trong nhà lẫn ngoài trời, tuy nhiên điều kiện ánh sáng phải tốt cây mới sinh trưởng phát triển tốt được, lưu ý khi là cây không chịu ánh sáng quá gắt và quá nóng. Cây sen đá chuỗi ngọc dùng để trang trí cửa sổ, không gian khách sạn, quán cà phê, hoặc có thể trang trí bàn làm việc, góc học tập, để bàn.

 Sen đá chuỗi ngọc đứng 

Sen đá chuỗi ngọc bi

12. Sen đá Cỏ Ngọc ( Sen Ngân Chi )

Sen đá Cỏ Ngọc có tên gọi khác là sen Ngân Chi, loại cây này thường sống thành bụi và phát triển mạnh có thể dễ dàng thích nghi các điều kiện khác nhau, cây có lá nhỏ xinh, khi ra hoa, hoa của chúng có màu càng, độ tuổi của một bông hoa trung bình từ 4-6 ngày. Trong thời gian cây ra hoa bạn không nên tưới nước vì như vậy hoa sẽ bền lâu hơn.

13. Sen Đá Bắp Cải

14. Sen Đá Thược Dược

Cây sen đá thược dược có các lá xếp sát nhau và chúng phân chia theo tầng, mọc thành từng bụi. Sen đá thược dược thoạt trông khá giống sen nhím đen hay chuỗi ngọc đứng nhưng có màu xanh lá đạm đầu nhọn màu tím.

15. Sen Đá Bánh Bao

Sen đá bánh bao, như chính tên gọi của nó, cây có cánh tròn đầy, lá chúng xếp cân xứng và đều đặn ở từng lớp khác nhau. Thân lá màu xanh mọng phớt trắng, phần đầu lá có màu phớt tím, trông vô cùng đáng yêu.

16. Sen Sỏi

Cây sen sỏi là sen đá thuộc họ Pachyphytum có khả năng thích ứng với thời thiết khá tốt. Cây có hình thù như những viên sỏi màu trắng xanh đầy ấn tượng. Khi bạn ngắm cây vào những buổi sáng sớm, lá của cây sẽ tạo cảm giác như được phủ bao phủ một lớp phấn mỏng manh. Cây có độ dài lên đến hơn 10cm và chúng tỏa tán rộng. Bạn có thể trồng cây đơn hoặc trồng thành cụm, trông rất đẹp mắt. Khi sen sỏi ra hoa, hoa của chúng rất bắt mắt, cuống hoa dài khoảng 30cm, lớp cánh ngoài cùng có màu giống màu của lá cây, lớp bên trong có màu đỏ cam và nhụy vàng.

Sen sỏi có bề ngoài mộc mạc, lá có vẻ nhẵn như những hòn sỏi, sen sỏi thích nghi với sự chuyển biến của khí hậu tốt, phù hợp với nhiệt độ nóng ấm của Sài Gòn. Chỉ cần bạn lưu ý đừng tưới quá nhiều nước là được.

17. Sen Đá Hoa Cúc

Sen dá hoa cúc là cay mọng nước thuộc chi Echeveria có tên khoa học là Echeveria runyonii ‘Topsy Turvy’. Loại sen cúc này có nguồn gốc từ California. Sen đá hoa cúc có các cánh xếp xen kẽ nhau, và sắp xếp quanh trục có lá lồi lên ở giữa, hai mép lá uốn về phía nhau, chúng nhọn dần đều ở đầu lá, trên lá có phủ một lớp phấn mỏng, cây ra hoa vào cuối thu hoặc đầu đông. Cây có màu xanh nhạt hoặc có mày trắng xanh.

19. Sen Đá Đô La

Sen đá Đô La là loại cây có sức sống khá mãnh liệt, với những chiếc lá nhỏ hình tròn, giữa lá có màu xanh bên ngoài có viền trắng nên chúng có tên gọi là sen Đô La trắng, lá của chúng cứng cáp nhìn rất là bắt mắt, thân của cây sen đá Đô La có màu đỏ thẫm, mà thẫm đen dần phân gốc khi cây trưởng thành cây sống lâu năm. Cây có ý nghĩa mang đến tiền bạc cho gia chủ.

20. Sen Đá Hoa Hồng Xanh Độ

Sen đá Hoa hồng xanh thuộc họ bỏng ( Crassualaceae ), có nguồn gốc từ: Mexico đến tây bắc Nam Mỹ.

Cây có lá xếp quanh trục nhìn rất giống bông hoa hồng xanh, lá cây màu xanh nhạt, và chúng phủ một lớp phấn trên bề mặt lá. Lá của loại sen đá này có hình trái tim hay hình tam giác nhọn ở phần đầu lá, thuộc loại lá mọng nước. Khi tiết trời vào cuối thu hay đầu đông sen đá hoa hồng có thể ra hoa, tùy vào tuổi thọ của chúng.

Chúng mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu chung thủy vĩnh cửu, trường tồn mãi mãi.

21. Sen Đá Tai Thỏ

Sen đá tai thỏ là một loại sen đá vô cùng đáng yêu, chúng có tên khoa học là Monilaria Obconica. Loại cây này có hình dạng có hai nhánh dài như tai thỏ, loại cây này khi đặt dưới ánh nắng mặt trời cây sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ nhạt.

22. Sen Đá Gạc Nai

Sen đá gác nai, chúng có hình dạng tựa như những chiếc gạc của các chú nai. Loại sen đá này rất dễ sinh sống và phát triển. Ánh sáng là điều rất quan trọng đối với giống cây sen đá gạc nai, để loại sen đá này phát triển tốt bạn cần cho cây ra ngoài ánh sáng nhiều. Khi sen gác nai ra hoa, hoa của chúng có màu vàng. Cây thích hợp để bàn, phù hợp trang trí bàn làm việc.

23. Sen Đá Phật Đền (Buddha temple)

24. Sen Đá Thạch Lan

Cây sen đá Thạch Lan chúng còn có tên thường gọi là cây đá sống hay cây Thạch Lan lithops. Hoa Thạch Lan (Lithops) là một chi thực vật mọng nước có nguồn gốc từ Nam Phi. Tên có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại.

Vẻ ngoài của chúng có phần xù xì, thực chất ra đây chỉ là cách ngụy trang khéo léo để bảo tồn mạng sống trước sự đe dọa của những loài vật khác. Trên thực tế cây Thạch Lan là loại cây rất mọng nước.

Nhiều cây Thạch Lan trong suốt, có thể nhìn thấy nội quan, nhiều cây lại đục ngầu có màu nâu, lam hoặc có màu sắc giống với sỏi đá, để chúng dễ dàng lẩn trốn những con vật ăn cỏ khát nước. Thạch Lan chỉ mọc ở sa mạc và những nơi khô hạn, cây nở hoa vào lúc trời mưa, rồi sau đó chúng nhanh chóng kết hạt, phân tán. Mỗi khi hoa nở, cả một vùng đất bống nhiên sống động, biến thành một rừng hoa thơm ngát, vì thế hoa thạch lan được xem là một kì quan của thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *