Decoration

Một Số Công Dụng Tuyệt Vời Của Hoa Sen Cạn

Cây sen cạn có tác dụng thanh nhiệt giải độc

Một số đặc điểm của hoa sen cạn 

Cây sen cạn, cây sen cạn có lá nhìn giống lá sen, là một loại cây thảo mọc leo hoặc không leo, sống hằng năm. Lá có cuống dài đính ở giữa phiến lá tròn, mép nguyên, mặt trên có màu lục nhạt, mặt dưới trắng mốc.

Cây sen cạn có hoa mọc ở nách lá, hoa của chúng thường có màu vàng, vàng cam hay màu đỏ, 5 cánh hoa không bằng nhau. Quả lớn chứa 3 hạt sen cạn được trồng nhiều nơi để làm cảnh, làm rau ăn và dùng để làm thuốc. Cây thường được trồng ở vườn, dọc hàng rào. Hoa sen cạn thường nở vào tháng 5 đến tháng 9. Các bộ phận của cây đều có thể làm thuốc.

Lá non của cây được dùng ăn sống hoặc có thể nấu súp với khoai tây. Nụ hoa và quả dùng để ngâm giấm làm gia vị, có thể thu hái toàn cây quanh năm.

Theo y học cổ truyền, sen cạn có vị cay, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết (làm mát máu) cầm máu, điều kinh, lợi tiểu, nhuận trường, trị ho…

Một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian

Chữa táo bón:

Sử dụng quả sen cạn đã lớn, phơi khô 0,6 -1g nghiền thành bột, trộn với đường hoặc mật ong, uống trước khi đi ngủ. Có thể dùng quả nghiền nát, lấy 1-2 thìa cà phê quả, thêm để uống, liệu trình uống trong vòng 10 ngày.

Chữa ho do lạnh:

Lá sen cạn tươi 20-30g hoặc hạt sen cạn 2-3g giã nhỏ, hãm với 100ml nước sôi trong 5-10 phút. Chia 2-3 lần uống sau bữa ăn. Có thể thêm ít đường hoặc chất thơm cho dễ uống.

Chữa rụng tóc

Hoa sen cạn 100gr, hạt tươi 100gr, sau đó rửa sạch cho vào ấm, lượng nước khoảng 1000ml, sắc còn 300ml. Lấy nước thuốc đã sắc xoa vào tóc ngày 1 lần giúp cho tóc mọc nhanh hơn.

Chú ý: hoa sen cạn sẽ gây kích ứng trên niêm mạc dạ dày, người bị viêm loét dạ dày cần thận trọng khi dùng. Để bài thuốc đem lại hiệu quả cần được thầy thuốc đông y bắt mạch kê đơn.

Một số hình ảnh đẹp của hoa sen cạn 

Sen cạn nhiều màu 

Sen cạn màu đỏ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *